0942 391 917 - 0964 79 97 79

Tự học kế toán thuế

Kế toán tính lương theo ngày cho người lao động như thế nào?

Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng (tính theo từng tháng dương lịch và bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày) theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;


Những sai lầm kế toán không nên mắc phải khi báo cáo thuế

Kế toán là người quản lý thu chi tài chính của đơn vị. Do đó, nhân viên kế toán phải làm việc cẩn thận và tỉ mỉ, luôn tôn trọng nguyên tắc công việc. Một sai sót dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức cho doanh nghiệp, thậm chí có thể tiềm ẩn hậu quả rất lớn. Sau đây là một vài sai sót mà bạn cần tránh nếu không muốn gặp rắc rối trong việc làm kế toán.


Kế toán doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh cần lưu ý khi nộp bổ sung hồ sơ khai thuế

Cuối năm 2015, đầu năm 2016, hàng trăm doanh nghiệp ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh bị cơ quan thuế đóng mã số thuế do bỏ địa điểm kinh doanh, thiếu báo cáo thuế, nợ thuế. Vì vậy, khi thực hiện các thủ tục khôi phục mã số thuế cần nộp đầy đủ các báo cáo thuế còn thiếu, kế toán cần hết sức chú ý việc nộp thừa một số loại báo cáo không cần phải nộp cũng có thể khiến doanh nghiệp bị "phạt oan".


NĂM 2017 KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG THEO THÁNG HAY QUÝ-LIỆU KẾ TOÁN CÓ BIẾT?

Việc xác định loại tờ khai thuế GTGT rất quan trọng, vì doanh nghiệp trên 50 tỷ thuộc loại phải khai báo thuế GTGT theo tháng lại đi nộp tờ khai thuế quý thì bị coi là tờ khai không hợp lệ nên cơ quan thuế không chấp nhận, doanh nghiệp thiếu 3 tờ khai GTGT theo tháng của quý đó thì sẽ bị xử phạt về hành vi chậm nộp báo cáo thuế. Căn cứ pháp lý:


MẪU 06/GTGT ĐĂNG KÝ TỰ NGUYỆN PHƯƠNG PHÁP KHẤU TRỪ 2016-KẾ TOÁN ĐỪNG QUÊN

Theo quy định pháp luật thuế GTGT và quản lý thuế, doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp có doanh thu năm dưới 1 tỷ buộc phải đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ theo mẫu 06/GTGT gửi cơ quan thuế trước khi hết ngày 20/12 mới được khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn VAT


BỎ THUẾ MÔN BÀI-CHUYỂN THUẾ THÀNH LỆ PHÍ - TỪ NĂM 2017 CHỈ CÒN 3 BẬC MÔN BÀI

Từ ngày 04/10/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài. theo đó, thuế môn bài trước kia không còn là một trong số các loại thuế của doanh nghiệp mà đã thay đổi cách gọi thành lệ phí môn bài.


Được phép sửa báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn từ 1/8/2016 mà không lo bị phạt

Từ ngày 1/8/2016, bãi bỏ quy định phải nộp lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đúng trong thời hạn, doanh nghiệp được sửa chữa sai sót và nộp lại báo cáo bất kể thời điểm nào khi phát hiện ra sai sót, chỉ cần trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra đều không bị xử phạt.


Mẫu 08/MST mới nhất theo thông tư 95/2016/TT-BTC khi doanh nghiệp chuyển quận

Doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ thay đổi trụ sở công ty sang địa điểm khác quận, huyện dẫn đến thay đổi cơ quan thuê quản lý phải thông báo cơ quan thuế nơi chuyển đi bằng mẫu 08 này. Sau khi chuyển đến địa điểm mới và có giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp cũng cần phải làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế nơi chuyển đến bằng mẫu 08-MST dưới đây có ghi địa chỉ mới của công ty.


Mẫu số: 25/ĐK - TCT đề nghị khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Mẫu 25/ĐK - TCT là mẫu mới nhất được ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính, là cơ sở để cơ quan thuể ra thông báo nộp bổ sung các hồ sơ thuế còn thiếu. Cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp đề nghị theo mẫu này.